5 สาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ

sleepless to insomnia

การนอนเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญอย่างนึงในการใช้ชีวิต จากการวิจัย เผยว่า มนุษย์มีกระบวนการพักผ่อนหรือการนอนหลับเป็น 1 ในของการดำรงชีวิตในแต่ละวัน ร่างกายของมนุษย์แต่ละบุคคลมีความต้องการในการนอนหลับอย่างน้อย 7-12 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับอายุของแต่ละบุคคล

 

insomnia

ปัญหาการนอนเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ของใครหลายคน เนื่องจากผู้คนต่างมีปัญหามากมายและโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนำไปสู่การเกิด “โรคนอนไม่หลับ” หรือ Insomnia ซึ่งมีรูปแบบอาการแตกต่างกันไป เช่น การนอนไม่หลับ การหลับๆ ตื่นๆ ตลอดคืน การตื่นกลางดึก การตื่นเช้าผิดปกติ รวมไปถึงการหลับไม่สนิท ล้วนส่งผลเสียต่อร่างกายทั้งสิ้น

 

5 สาเหตุของการนอนไม่หลับ

  1. ปัญหาเกิดจากสิ่งแวดล้อม เสียงดังรบกวน แสงสว่างที่มากเกินไป
  2. ความเครียดสะสม เป็นปัญหาใหญ่จากเรื่องราวมากมายที่ต้องเผชิญในแต่ละวัน
  3. อาการเจ็บปวด ไม่ว่าจะเป็นปวดหัว ปวดท้อง
  4. กิจกรรมก่อนนอนอาจกระตุ้นให้เกิดอาการนอนไม่หลับได้ หรือนอนหลับยาก เช่น การดูหนังซีรี่ย์ก่อนนอน เล่นเกมส์ หรือการเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอน
  5. แอลกอฮอล์ บุหรี่ กาแฟ รวมไปถึงยาบางชนิดที่เป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการตื่น
Cannabis Tea

สาเหตุที่กล่าวมาข้างต้นเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ ล้วนส่งผลเสียต่อร่างกายกระทบต่อการใช้ชีวิตและนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่อาจตาม จากงานวิจัยหลายตัวเผยว่า กัญชามีสาร THC และ CBD ที่ช่วยให้ปรับสมดุลร่างกาย ทำให้หลับลึก และผ่อนคลาย รวมไปถึงยังมีบันทึกทางประวัติศาสตร์ที่บ่งชี้ กัญชาถูกนำมาทำเป็นชาเพื่อดื่มรักษาอาการนอนไม่หลับ และถูกนำมารักษาโรคหลายๆชนิดเป็นเวลานานกว่า 1,000 ปี “ชากัญชา” ของ Siam Cannabiz มีฤทธิ์เย็น มีส่วนช่วยปรับสมดุลให้ร่างกาย คลายความเครียด บรรเทาอาการเจ็บปวด อาการวิตกกังวล หลับง่ายและลึกยิ่งขึ้น ส่งผลให้ในทุกเช้าที่ตื่นจะรู้สึกสดชื่นจากการพักผ่อนอย่างเพียงพอ

 

ที่มา: โรงพยาบาลเปาโล, โรงพยาบาลราชวิถี

        https://www.forbes.com/sites/ajherrington/2021/03/17/can-cannabis-help-you-get-a-good-nights-sleep/?sh=3286485f106b

Leave a comment

Please note, comments must be approved before they are published