กัญชาพืชมหัศจรรย์ที่เคยถูกตีตราว่าเป็นปีศาจร้าย

กัญชาพืชมหัศจรรย์ที่เคยถูกตีตราว่าเป็นปีศาจร้าย แต่ใครจะรู้ว่ากัญชาเป็นพืชที่ประวัติยาวนาน ที่ถูกนำมารักษาโรคและใช้ในการสันทนาการ ย้อนกลับไปเมื่อ 4,700 ปี มีการพบหลักฐานบันทึกในสมัยจักรพรรดิ์เซ็นนึง (Shen Nung) ของประเทศจีน กัญชาสามารถใช้รักษาโรคได้มากกว่า 100 ชนิด และเมื่อปี ค.ศ.207 หมอฮูโต๋ว (Hua T’o) ศัลยแพทย์ชื่อดังคนแรกของจีนได้ใช้กัญชาผสมกับไวน์ให้ผู้ป่วยทานเพื่อใช้เป็นยานอนหลับในผู้ป่วยผ่าตัดอีกด้วย ในประเทศอินเดียเมื่อ 4,000 ปี พบบันทึกหลักฐานกํญชากัญชาเป็น 1 ใน 5 ของสมุนไพรที่ใช้ในการบูชาพระศิวะ มีสรรพคุณสร้างความสุขและอิสรภาพ

สำหรับประเทศไทยพบหลักฐานตำรับยาโบราณตั้งแต่สมัยพระเจ้านารายณ์ ถูกนำมารักษาโรคนอนไม่หลับ โรคเก๊า นำมาผสมอาหารให้เจริญอาหาร และถูกนำมาผสมกับสมุนไพรชนิดอื่นๆต้มเพื่อดื่มกินรักษา ร่วมไปถึงมีภาพจิตรกรรมฝาผนังถูกจารึกไว้ที่วัดพระแก้ว เป็นหลักฐานพบว่ากัญชาถูกใช้มาตั้งแต่ช่วงต้นรัตรโกสิน หรือแม้แต่ในภาคเหนือชาวเผ่าบนดอยต่างๆ ก็มีการทำเส้นใยกัญชา ลำต้น ของกัญชามาใช้ทอผ้าอีกด้วย

และยังพบหลักฐานการใช้กัญชารักษาโรคต่างๆ ได้แก่ อาการนอนไม่หลับ ภาวะซึมเศร้า ลดอาการปวดไมเกรน โรคกล้ามเนื้อกระตุก และรักษาอาการชาแขนขา ที่บันทึกโดยนายแพทย์ เจ รัสเชล เรโนลส์ แพทย์ประจำราชสำนักอังกฤษ ที่ถูกตีพิมในวารสารแลนเซตเมื่อ ค.ศ. 1890

หลักสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อปี ค.ศ. 1940 อเมริกาตีตราและออกกฎหมายให้กัญชาเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และผลักดันให้สหประชาชาติมีมติให้ประเทศสมาชิกต่างๆผลักดันให้กัญชาผิดกฎหมายด้วยเช่นกัน จากพืชสมุนไพรที่ถูกนำมาใช้รักษาโรคหลายพันปีกับถูกตีตราให้เป็นปีศาจร้ายในหลายประเทศ

กาลเวลาผ่านเลยไป เทคโนโลยีทันสมัยมากขึ้น ทำให้หลายๆประเทศที่เคยตีตรากัญชาว่าเป็นปีศาจร้าย ค่อยๆทยอยปลดล็อคให้ใช้ทางการแพทย์และใช้สันทนาการ รวมถึงประเทศไทยเองที่ได้ปลดล็อคให้กัญชาสามารถใช้ทางการแพทย์ได้ ซึ่งมีอีกหลายงานวิจัยที่เผยว่า "กัญชาสามารถช่วยรักษาโรคได้อีกหลากหลายโรค" ทำให้ผู้คนหันมามองกัญชาไม่ใช่ปีศาจร้ายอีกต่อไป และเริ่มใช้มันเพื่อเป็นทางเลือกในการรักษาโรคต่างๆ

Leave a comment

Please note, comments must be approved before they are published